Động cơ điện xoay chiều và những ứng dụng trong đời sống.

Động cơ điện có mặt hầu hết các lĩnh vực và đời sống con người, từ những ứng dụng nhỏ trong sinh hoạt đến sản xuất, kinh doanh, cung cấp năng lượng, … động cơ điện giúp tối giản hoá hoạt động của con người, có thể thấy đơn giản như trong đời sống sinh hoạt, việc bơm nước từ giếng phục vụ hằng ngày nhanh gọn hơn việc gánh nước cách đây hơn 20 năm. Động cơ điện xoay chiều sử dụng dòng điện xoay chiều để vận hành động cơ theo yêu cầu của con người. Cùng Biudropout tìm hiểu sơ bộ về động cơ điện xoay chiều và những nguyên lý hoạt động của nó thông qua bài viết sau đây.

Động cơ điện xoay chiều là gì?

Như đã cung cấp ở trên, động cơ điện xoay chiều sử dụng dòng điện xoay chiều, có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, được biến đổi từ nguồn điện một chiều thông qua các máy phát điện xoay chiều hoặc trực tiếp từ nguồn điện một chiều bởi một mạch điện tử.
Đông cơ điện xoay chiều

Động cơ điện xoay chiều được chia là 2 loại, động cơ điện xoay chiều 1 pha và 3 pha, hoạt động theo những nguyên lý rất khác nhau. Động cơ điện 1 pha thường áp dụng cho các nhu cầu trong gia đình, động cơ 3 pha thích hợp trong sản xuất với cường độ và tốc độ lớn hơn.

Vào những năm 1820, hiện tượng điện từ được Hans Christian phát hiện, kéo theo sau đó các phát minh lần lượt ra đời, người ta sáng chế ra động cơ điện và đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống và sản xuất. Động cơ điện gồm 2 phần tĩnh và động, hoạt động để sinh ra từ trường, chuyển đổi năng lượng điện thành cơ, phục vụ cho nhu cầu con người.

Động cơ điện xét về nguyên lý hoạt động cũng có thể chia làm hai loại là động cơ không đồng bộ và động cơ đồng bộ, với tốc độ quay của rotor và stator có sự chênh lệch đáng kể. Máy phát điện xoay chiều là động cơ không đồng bộ, hoạt động theo nguyên lý cảm biến điện từ, có tính thuận nghịch, nghĩa là làm việc ở chế độ là một động cơ điện xoay chiều hoặc máy phát điện xoay chiều.

Động cơ đồng bộ có tốc độ quay của rotor bằng tốc độ quay của từ trường, ngoài ra còn một số phân loại khác như động cơ điện một chiều kích thích bởi nam châm vĩnh cửu hoặc kích thích bởi dòng điện, động cơ bước, động cơ giảm tốc, động cơ rung, động cơ Servo.

Trong đời sống, dòng điện xoay chiều được sử dụng phổ biến hơn, dòng điện chảy có thể chảy theo 2 chiều đối lập, thuận tiện hơn cho các nhu cầu người tiêu dùng.

Bạn có thể vào trang chủ website MinhMotor để xem thêm các tin tức về động cơ điện. Đây là một trong những công ty chuyên về động cơ điện nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Leave a Reply

Please wait...

Subscribe to our newsletter

Want to be notified when our article is published? Enter your email address and name below to be the first to know.